Dịch giả chuyên nghiệp cần những kỹ năng nào để thành công? Có phải chỉ cần kỹ năng dịch thuật là đủ, hay vẫn còn những bộ kỹ năng khác cũng đóng vai trò quan trọng không kém? Dưới đây là những kỹ năng quan trọng nhất mà một dịch giả cần có nếu muốn thành công trong nghề.

Dịch thuật

Kỹ năng dịch thuật

Rõ ràng, các kỹ năng dịch thuật tạo nền tảng cho mọi dịch giả và là một điều kiện tiên quyết để thành công.

Để có thể dịch tốt, bạn cần một sự hiểu biết rất sâu sắc về cả ngôn ngữ gốc và ngôn ngữ đích, các kỹ năng nghiên cứu thuật ngữ tốt, và khả năng cao trong việc truyền tải ý tưởng từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Đây là trọng tâm của hầu hết các khóa đào tạo và cấp chứng chỉ dịch thuật của các trường đại học trên khắp thế giới. Tuy nhiên, các kỹ năng dịch thuật không phải là những năng lực duy nhất mà dịch giả chuyên nghiệp cần. Có hai lĩnh vực quan trọng khác quyết định một dịch giả sẽ thành công hay thất bại khi làm việc.

Kỹ năng viết

Edith Grossman, một dịch giả nổi tiếng, nói rằng những dịch giả chuyên nghiệp và nghiêm túc nghĩ về bản thân họ như những nhà văn. As a translator, I agree with her. Dịch giả cần phải làm chủ được ngôn ngữ đích cũng như sở hữu ý thức mạnh mẽ về phong cách viết. Đó là lý do mà kỹ năng viết là một tiêu chuẩn thực hành dành cho dịch giả khi dịch từ tiếng nước ngoài sang ngôn ngữ bản địa của họ – ít nhất là trong những cặp ngôn ngữ chính. Hầu hết mọi người thể hiện bản thân tốt hơn nhiều bằng tiếng bản ngữ thay vì tiếng nước ngoài, dù họ có học ngoại ngữ lâu đến đâu.

Một số khóa học và chứng chỉ đào tạo dịch thuật có kèm các khóa học cách viết, nhưng đa phần thì kỹ năng này không được dạy cho dịch giả. Đây là một thiếu sót nghiêm trọng có thể khiến các sinh viên dịch thuật tốt nghiệp gặp thất bại.

Các kỹ năng về vấn đề chủ đề

Khía cạnh thứ ba đóng vai trò cực kỳ quan trọng với thành công của dịch giả là các kỹ năng về vấn đề chủ đề. Dịch giả không chỉ dịch từ ngữ mà dịch cả ý nghĩa. Nếu bạn không hiểu chủ đề của một văn bản, bạn sẽ không thể đưa ra một bản dịch thuyết phục trong ngôn ngữ đích.

Điều này có vẻ là hiển nhiên, nhưng thật đáng ngạc nhiên là nó rất hay bị bỏ qua. Những dịch giả không hiểu biết về kỹ thuật, luật pháp, y học, kinh tế hay tài chính được giao dịch thuật những tài liệu chuyên sâu về những chủ đề này và chủ đề khác, cho các ấn phẩm trực tuyến hay in ấn. Ví dụ, một dịch giả có kiến thức nền về khoa học và kỹ năng viết thương mại cho những công ty lớn tìm đến với dịch thuật và kỳ vọng sẽ thấy trình độ hiểu biết và kỹ năng tương tự ở các dịch giả chuyên nghiệp. Nhưng thực tế thì không phải lúc nào cũng vậy.

Để trở thành một dịch giả chuyên nghiệp của một trong số các cặp ngôn ngữ chính, bạn phải có trình độ chuyên môn cao trong một hay nhiều lĩnh vực chuyên ngành, lý tưởng nhất là thu nhận kiến thức từ học tập hay trải nghiệm nghề nghiệp trong lĩnh vực đó. Yếu tố này dường như bị bỏ qua hoàn toàn trong nhiều bằng cấp dịch thuật. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi những bản dịch tài liệu chuyên ngành thường có kết quả không tốt, gây ảnh hưởng xấu đến cả nghề dịch.

Bộ ba kỹ năng dịch thuật

Để tạo ra những bản dịch đạt yêu cầu xuất bản, các dịch giả cần phát triển mạnh các kỹ năng dịch thuật, viết và kiến thức về lĩnh vực chuyên ngành.

Thiếu bất kỳ bộ kỹ năng nào trong ba bộ kỹ năng trên cũng sẽ dẫn đến những bản dịch không đạt chuẩn với những đoạn văn ngây ngô, thiếu chính xác hay thậm chí sai hoàn toàn. Nhưng tin tốt là chúng ta luôn có thể cải thiện các kỹ năng của mình thông qua đọc sách, nghiên cứu, học tập, rèn luyện tự chủ, nhận xét và hợp tác với các đồng nghiệp.

Cũng như ba năng lực cốt lõi này, những kỹ năng bổ trợ về công nghệ và kinh doanh có thể giúp chúng ta phát triển mạnh với tư cách dịch giả. Nhưng những kỹ năng chuyên môn chính nêu trên vẫn là nguyên liệu tạo thành nền móng cơ bản mà mọi dịch giả đều cần nếu muốn thành công.


DỊCH TIẾNG là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Tiếng đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichthuattieng.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>