Nghĩa biểu đạt, nghĩa liên tưởng, ngụ ý

Nghĩa biểu đạt :Đây là trung tâm ý nghĩa của một từ, và là nghĩa được ghi trong từ điển. Vì thế, đôi khi nó được gọi là nghĩa nhận thức  hoặc nghĩa tham chiếu. Có những từ vựng có nhiều hơn hoặc ít hơn một nghĩa biểu đạt (“sun” – mặt trời, chỉ ngôi sao gần nhất), nhưng những trường hợp này khá hiếm. Hầu hết nghĩa của từ thay đổi theo thời gian. Nghĩa biểu đạt của từ “silly” (ngớ ngẩn) ngày nay không giống như hồi thế kỷ 16. (11) Khi đó, từ “silly” có nghĩa là “hạnh phúc” (happy) hoặc “trong sáng” (innocent).

Nghĩa liên tưởng:Nghĩa liên tưởng đề cập đến các khía cạnh tâm lý hoặc văn hóa; những liên tưởng cá nhân hay cảm xúc mà từ ngữ gợi ra. Khi những liên tưởng này được phổ biến và được sử dụng thường xuyên, một nghĩa liên tưởng mới sẽ được ghi vào từ điển. Có thể lấy ví dụ bằng từ vicious.Từ này có nguồn gốc từ vice,có nghĩa là “vô cùng xấu xa.” Tuy nhiên, trong cách dùng từ của người Anh hiện đai, “vicious” lại được dùng phổ biến với nghĩa “dữ tợn”, ví dụ như The brown rat is a vicious animal (Chuột nâu là một động vật dữ tợn). (11)

Ngụ ý:Là những ý nghĩa tiềm ẩn trong lời nói nhưng không được giao tiếp trực tiếp. Người nghe có thể suy luận hay suy ra ý nghĩa này từ lời nói. Ví dụ từ David Chrystal:

Lời nói: “Xe buýt kìa!” Nghĩa tiềm ẩn: “Chúng ta phải đuổi theo cái xe buýt đó.” (11)

(Còn tiếp)


DỊCH TIẾNG là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ dịch thuật đối với hơn 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Công ty Dịch Tiếng đáp ứng nhu cầu dịch thuật tài liệu kỹ thuật, pháp lý, học thuật, y học và marketing, cùng nhiều loại tài liệu khác. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website http://www.dichthuattieng.com/ hoặc liên hệ hotline +84 934 425 988.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>