Các nước có cách viết ngày tháng như thế nào?

Cách viết ngày tháng là một yếu tố mà mọi dịch giả cần quan tâm. Việc viết ngày tháng chính xác và dễ hiểu cho người đọc bản dịch là điều rất quan trọng. Để viết đúng ngày tháng, người dịch cần biết cách viết ngày tháng trong cả ngôn ngữ gốc và ngôn ngữ đích. Đây thực sự là một thử thách khi ngày tháng thường được viết ở dạng hai chữ số xx-xx-xx.

Cách viết Ngày-Tháng-Năm (D-M-Y) được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Nó được dùng ở Trung và Nam Mỹ (trừ Belize), Mexico, châu Phi, châu Đại Dương, châu Á và hầu hết các nước châu Âu. Người Việt Nam đôi khi không dùng thêm chữ số 0 khi ngày hoặc tháng chỉ có một chữ số (tức là cách viết 2/3/2015 thay vì 02/03/2015). Tuy nhiên những người không quen với cách viết này có thể sẽ không biết số nào chỉ ngày, số nào chỉ tháng. Vì thế, lời khuyên là nên viết rõ hoặc viết tắt từ chỉ tháng (ví dụ, 2-MAR-2015 hoặc March 2, 2015.

Cách viết Tháng-Ngày-Năm (M-D-Y) là cách viết thời gian chính thức ở Mỹ, cũng như Belize và liên bang Micronesia (một đảo quốc trên Thái Bình Dương có chủ quyền liên kết với Hoa Kỳ). Đây cũng là một cách viết ngày tháng ở Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, Đài Loan, Hungary, Lithuania, và Iran, và được dùng không phổ biến lắm ở một số nước châu Âu và châu Á. Ngoài ra, cách viết Năm-Tháng-Ngày (Y-M-D) là một cách trình bày ngày tháng nữa. Cách viết này đã được tiêu chuẩn ISO 8601 chứng nhận và được dùng ở phạm vi quốc tế hơn.

Đến đây chắc bạn cũng đã hiểu: việc dịch ngày tháng không liên quan nhiều đến vấn đề ngôn ngữ mà là cách viết trong ngôn ngữ đích. Bản dịch ngày tháng sang tiếng Anh sẽ khác nếu đối tượng độc giả là người Mỹ hoặc người Anh hoặc người dịch muốn dùng một giải pháp trung lập. Trường hợp đầu tiên sẽ dùng cách viết M-D-Y, trường hợp thứ hai là D-M-Y, và trường hợp thứ ba là theo tiêu chuẩn ISO, tức là Y-M-D.


DỊCH TIẾNG sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch thuật công chứng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nhật, Đức, Hàn và nhiều ngôn ngữ khác) chất lượng cao với giá cạnh tranh. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline +84 934 425 988. Tham khảo thêm thông tin tại website: http://www.dichthuattieng.com/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>