5 cách để quen với việc nói tiếng Anh thương mại

Dù bạn nói tiếng Anh rất giỏi, nhưng nói tiếng Anh thương mại lại là một chuyện khác. Nếu không biết những cụm từ và cách diễn đạt chính xác, bạn sẽ rơi vào cảnh không thể tham gia hội thoại. Mọi người có thể không chú ý gì đến bạn, hoặc tệ hơn là lờ bạn đi luôn.

Vậy sự khác biệt giữa tiếng Anh thông thường và tiếng Anh thương mại là gì?

Hãy so sánh một cuộc nói chuyện bình thường với bài phát biểu của Tổng thống Mỹ. Bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt.

Tiếng Anh thương mại là một kiểu sử dụng tiếng Anh mà bạn cần làm quen. Khi bạn đi làm, bạn sẽ dùng những từ ngữ khác với những từ ngữ bạn dùng khi nói chuyện với người thân hay bạn bè. Và đồng thời, bạn cũng sẽ nghe thấy nhiều cụm từ tiếng Anh thương mại cũng được dùng trong những trường hợp khác.

Tiếng Anh thương mại có rất nhiều cụm từ thông dụng như “the bottom line”, nghĩa là nói tới điểm cuối cùng, hoặc “off the top of your head”, nghĩa là bạn đang nói mà không được chuẩn bị trước. Những cụm từ và cách diễn đạt như vậy được gọi là thành ngữ hay từ lóng. Và người làm kinh doanh dùng những cụm từ này mỗi ngày. Vì thế, hiểu được nghĩa của chúng là rất quan trọng, và biết cách dùng chúng đúng lúc còn quan trọng hơn.

Học nói tiếng Anh thương mại không phải là một việc quá phức tạp – cũng giống như khi bạn học nói tiếng mẹ đẻ của mình. Nếu có dịp tiếp xúc với trẻ em ở các nước nói tiếng Anh, bạn sẽ thấy từ “no” (không) rất phổ biến ở trẻ em khoảng 2 tuổi. Vì sao ư? Bởi khi được 2 tuổi, trẻ con đã nghe thấy từ đó hàng trăm lần. Trẻ con khá giống vẹt, chúng nhắc lại những từ mà chúng nghe thấy. Chúng ta không học nói bằng cách đọc hay nghiên cứu gì cả. Chúng ta nghe và nhắc lại.

Dưới đây là 5 phương pháp để học nói tiếng Anh thương mại một cách thuần thục nhất

  1. Nghe, nghe và nghe

Cũng giống như khi bạn còn nhỏ, lắng nghe và lặp lại những gì người khác nói, bạn phải nghe tiếng Anh thương mại trước khi nói. Quy tắc cốt lõi để nói được chính là phải nghe được. Khi nghe một cụm từ lặp đi lặp lại, cụm từ đó sẽ khắc sâu hơn vào tâm trí bạn/

Để quen với các cụm từ hay dùng trong tiếng Anh thương mại, hãy nghe các bản tin kinh doanh và tài chính. Dù bạn không có thời gian để thực sự nghe chúng, hãy cứ bật những tin tức ấy lên và nghe trong khi bạn đang làm việc nhà. Bạn sẽ dần nhận ra những từ và cụm từ hay được lặp lại. Những bản tin của Bloomberg hay CNN là một lựa chọn tốt.

Một cách khác vui hơn để học nghe chính là xem các bộ phim về chủ đề kinh doanh, như “Inside Job” của Matt Damon hay “Barbarians at the Gate” của James Garner. Bạn cũng có thể xem các phim truyền hình như “Silicon Valley” trên kênh HBO, hoặc các đoạn video dạy tiếng Anh thương mại vui nhộn.

Hãy nhớ, bạn sẽ không bao giờ nói tốt nếu không chịu luyện nghe. Đây là nước quan trongjk và cơ bản nhất.

  1. Đừng nghĩ quá nhiều về ngữ pháp

Chúng ta bắt đầu nói từ trước khi học ngữ pháp. Việc nói cũng không hoàn toàn cần chính xác 100% về ngữ pháp. Tiếng Anh thương mại có đặc điểm là rất tức thời. Chúng được phát ra và tạo một cảm giác tự nhiên. Ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp khi nói cũng giống như nhớ phải bước chân nào trước chân nào sau khi đang đi vậy. Bạn sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn, do dự hơn và dễ phá vỡ sự trôi chảy. Thay vì nghĩ về ngữ pháp, hãy lắng nghe cách những người khác nói và cố gắng sao chép cách nói của họ.

  1. Xây dựng vốn từ bằng các cụm từ thay vì các từ riêng lẻ

Khi còn bé, bạn cần phải học cách kết hợp các từ với nhau để nói ra một câu có nghĩa. Nên đừng nghĩ đến chuyện ngồi một chỗ và học các từ thông dụng trong tiếng Anh thương mại – hãy học các cụm từ. Các cụm từ sẽ rất dễ nhớ khi chúng ta hiểu khi nào và tại sao chúng được dùng. Ví dụ, khi nói ai đó chơi “bóng khó” – hardball -, chúng ta đang muốn nói rằng người đó đang tỏ ra cứng rắn hay khắc nghiệt. Hơn nữa, tiếng Anh thương mại dùng các cụm từ được lập từ các từ thông dụng, nhưng nhiều khi lại mang nghĩa khác hẳn so với nghĩa tổng hợp của từng từ trong cụm. Ví dụ. “getting your foot in the door” không có nghĩa là bạn phải đặt chân vào trong cửa, mà là tìm một lối vào.

  1. Nói ra thật to

Nếu bạn không phát âm ra, thì từ ngữ sẽ chỉ ở trong tâm trí bạn. Khi bạn nói, các cụm từ nghe sẽ trôi chảy và tự nhiên hơn.

Khi chúng ta nói chuyện lần đầu trước mặt người khác, cả chúng ta và đối phương đều sẽ cảm thấy không quen. Nhưng càng thực hành nhiều, bạn sẽ lại càng thấy quen hơn. Một bài tập đơn giản để luyện nói chính là đứng trước gương và tự nói chuyện với mình. Dần dà sau vài lần bạn sẽ thấy ngạc nhiên về hiệu quả của cách này. Bạn cũng có thể ghi âm lại những gì mình nói và nghe lại. Thường thi chúng ta không nghe được mình nói gì khi nói với người khác, nên nghe lại những gì mình nói sẽ giúp bạn cải thiện cách nói của mình.

  1. Nhắc đi nhắc lại

Cũng giống  như luyện nghe, lặp đi lặp lại có thể sẽ hơi tẻ nhạt, nhưng nó giúp bạn khó quên những gì mình đang nói. Quá trình học tập xảy ra khi mọi thứ bắt đầu lặp đi lặp lại. Bạn có thể học lý thuyết, nhưng bạn không thể làm tốt một việc nếu không thực hành. Rất may là có một số cách để việc lặp đi lặp lại này không quá buồn chán.

Một trong những cách hay nhất để luyện nói chính là tìm một người hướng dẫn riêng. Bạn sẽ được tương tác với người thật, và đó là một sự khác biệt lớn so với khi chúng ta tự luyện tập trước gương, bởi đó là cách mà các cuộc hội thoại thực tế diễn ra

Nếu bạn không thể tìm được người hướng dẫn riêng, bạn vẫn có thể rèn luyện qua các ứng dụng và trò chơi trên điện thoại. Nhiều ứng dụng và trò chơi để thực hành tiếng Anh thương mại có thể được tìm thấy trên iTunes hay Google Play. “Speak English Like an American” là một lựa chọn không tồi.

Nói tiếng Anh thương mại một cách thật chuyên nghiệp chính là cách để bạn đạt được những gì bạn muốn. Với những nguồn trợ giúp rất sẵn có hiện nay, bạn đã có mọi thứ cần thiết để cải thiện trình độ của mình. Tất cả những gì bạn phải làm chỉ là chăm chỉ rèn luyện và nỗ lực hết mình.


DỊCH TIẾNG sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch thuật công chứng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nhật, Đức, Hàn và nhiều ngôn ngữ khác) chất lượng cao với giá cạnh tranh. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline +84 934 425 988. Tham khảo thêm thông tin tại website: http://www.dichthuattieng.com/

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>