11 mẹo cần biết để sử dụng tốt Tiếng Anh ở nơi làm việc (P.2)

  1. Đừng ngại nói “Tôi không hiểu” và nhờ người khác giải thích

Hầu hết các sếp và đồng nghiệp sẽ muốn nghe bạn nói “Tôi không hiểu” hay “Tôi không hiểu anh/chị vừa nói gì” thay vì giả vờ là bạn hiểu. Không thừa nhận mình không biết gì đó sẽ chỉ gây ra vấn đề về sau, và sự thành thật là rất quan trọng trong giao tiếp tại nơi làm việc.

Đừng ngại nói ‘Tôi không hiểu”. Hãy bảo đồng nghiệp hay sếp nói chậm lại một chút, nhắc lại theo cách khác hay mô tả hoặc giải thích những gì họ đang nói (nếu được). Sau đó, hãy nhắc lại những gì bạn nghĩ là họ đang nói, và hỏi xem như vậy có đúng không. Cuối cùng, những từ mới cũng sẽ trở thành những từ quen thuộc, và bạn sẽ không cần phải luôn nhờ sự trợ giúp nữa.

Ví dụ những câu bạn có thể nói:

  • Sorry, I didn’t understand. Can you explain that again? (Xin lỗi, tôi không hiểu. Anh giải thích lại được không?)
  • I’m not sure I understood, could you [show me/demonstrate] how to do this task? (Tôi không chắc mình hiểu, anh hướng dẫn tôi cách làm được không?)
  • Sorry, could you please repeat that slower? (Xin lỗi, anh có thể nhắc lại chậm hơn một chút được không?)
  • Could you please say that again slowly? (Anh có thể nói lại phần đó chậm hơn một chút được không?)
  • I think you mean ~. Is that correct? (Tôi nghĩ ý anh là….. Có đúng không?)
  1. Nếu đồng nghiệp không hiểu bạn trước, hãy nói lại theo cách khác

Bạn bắt đầu giải thích gì đó cho đồng nghiệp hay sếp, và khi nói xong, họ lắc đầu bảo: ‘Tôi xin lỗi, tôi không hiểu.” Khi tình huống này xảy ra, đừng nhắc lại những gì bạn nói – hãy giải thích theo một cách khác. Dùng những từ ngữ và ví dụ khác đi nếu có thể.

Ví dụ, nếu lúc đầu bạn nói “How do I fix this error?” (Tôi sửa lỗi này như thế nào đây?) nhưng phát âm nhầm, hãy nói lại là “There is a mistake, how can I correct it?”(Có lỗi ở đây, tôi phải sửa thế nào?). Đôi khi, khi nhắc lại ý của mình, bạn nên dùng từ ngữ đơn giản hơn. Hãy nói thật rõ ràng và rồi đồng nghiệp sẽ hiểu.

(Còn tiếp)


DỊCH TIẾNG sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch thuật công chứng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nhật, Đức, Hàn và nhiều ngôn ngữ khác) chất lượng cao với giá cạnh tranh. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline +84 934 425 988. Tham khảo thêm thông tin tại website: http://www.dichthuattieng.com/


 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>