Cách viết một bản CV tiếng Anh gây ấn tượng (P.2)

 1. Những mẹo viết CV hàng đầu

Vậy là bây giờ bạn đã biết cần viết gì trong CV của mình. Bạn sẽ suy nghĩ về cách trình bày những thông tin bạn cung cấp sao cho thu hút nhà tuyển dụng nhất và thể hiện bạn là một nhân viên tuyệt vời. Trước hết, hãy đảm bảo bản CV của bạn không có bất cứ lỗi ngữ pháp nào. Sau đó, làm theo những hướng dẫn dưới đây!

 • Dùng các động từ mạnh! Đây là vũ khí bí mật có thể biến những thành quả giản đơn của bạn thành những sự kiện vĩ đại. Hãy xem câu sau:
  • I was in charge of a sales team that hit all its targets. (Tôi phụ trách một nhóm bán hàng đã đạt mọi mục tiêu đặt ra)

Đây là một thành quả ấn tượng, nhưng cách diễn đạt lại không thể hiện được điều đó nhiều lắm. Khi dung những động từ mạnh, câu trên sẽ trở thành :

  • Directed and trained a sales team that surpassed their targets.(Chỉ đạo và đào tạo một nhóm bán hàng đã hoàn thành công việc vượt chỉ tiêu)

Bạn có thể thấy các động từ mạnh khiến câu nói trở nên có sức mạnh hơn. Đương nhiên, là người học ngôn ngữ thứ hai, bạn có thể không biết nhiều động từ mạnh như người bản xứ. Đó là lý do bạn nên kết bạn với một cuốn từ điển từ đồng nghĩa (thesaurus)!

 • Các con số.  Đây là một cách khác để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng vào những thành quả bạn đạt được, bởi chúng tăng tính chân thực không cần bàn cãi. Khi thêm các con số vào, nhà tuyển dụng biết chính xác thành quả của bạn là gì (và ấn tượng ra sao). Tiếp tục với ví dụ ở trên :
  • I was in charge of a sales team that hit all their targets.

Trở thành

  • Directed and trained a sales team that surpassed their targets by 150%. (Chỉ đạo và đào tạo một nhóm bán hàng đã hoàn thành công việc vượt chỉ tiêu 150%)
 • Thì quá khứ. Trong các ví dụ trên, bản CV của bạn nhìn chung đều được viết ở thì quá khứ. Nếu bạn vẫn đang phụ trách một công việc nào đó khi gửi CV, bạn có thể viết mô tả công việc hiện thời của mình ở thì quá khứ.
 • Tránh dùmg đại từ.  Người dùng ngôn ngữ thứ hai có thể thấy bối rối bởi không có nhiều dịp trong đời bạn viết những văn bản thế này. Tuy nhiên, khi viết CV, hãy dùng các câu trực tiếp và không dùng đại từ để những thành quả bạn đạt được gây ấn tượng và có sức tác động hơn.
 • Hãy cụ thể.  Khi ứng tuyển một công việc, bạn hãy tìm cách để bản CV của mình có thể được sử dụng để ứng tuyển các công việc khác nhau. Có thể sẽ mất nhiều thời gian, nhưng về lâu dài, bạn sẽ thấy được hiệu quả khi nộp một bản CV hoàn hảo cho 5 công việc khác nhau thay vì một bản CV chuẩn (và không có gì nổi bật) cho 20 công việc.
 • Biên tập và chỉnh sửa.  Các nhà tuyển dụng rất ghét thấy lỗi trong CV của bạn! Để tránh điều này, hãy đọc, đọc lại và đọc lại CV tới khi bạn chắc chắn 100% là không còn lỗi sai nào nữa. Nếu có thể, hãy nhờ một người nói tiếng Anh bản xứ kiểm tra lỗi giúp bạn.
 1. Những tài liệu kèm theo

Công việc khó nhất đã xong – bản CV của bạnd đã hoàn thành! Nhưng trước khi gửi đi, bạn hãy kiểm tra xem mình đã kèm theo các văn bản sau đây vào email chưa.

 • Thư xin việc.  Đây là văn bản thông dụng nhất để gửi kèm theo đơn ứng tuyển và/hoặc CV. Thư xin việc là một bức thư cho nhà tuyển dụng biết thêm một chút về bạn. Trong bức thư này, bạn có thể liệt kê thêm chi tiết của những phần ấn tượng nhất trong CV của bạn.
 • Thư giới thiệu. Thường được yêu cầu sau khi bạn đã tham gia phỏng vấn. Trong một số trường hợp hiếm gặp, bạn sẽ phải cung cấp văn bản này trước tiên. Đây là thư từ sếp trước, hay của giáo viên/giáo sư của bạn, nói về những thành tích của bạn trong công việc trước.
 • Không gắn ảnh.  Nếu bạn là người châu Á, châu Mỹ La tinh, Đức hay Pháp, bạn có thể sẽ nghĩ đến việc gắn thêm một bức ảnh của mình vào CV. Nhưng ở Ảnh, đây không phải là một điều nên làm và có thể khiến CV của bạn trông thiếu chuyên nghiệp. Các nhà tuyển dụng ở Mỹ và Australia cũng không yêu cầu bạn đính kèm ảnh vào CV.

Tìm kiếm một công việc đã khó, và khiến  cho những thành quả của bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng còn khó hơn. Tuy nhiên, khi làm theo những chỉ dẫn này, bạn sẽ cho bản thân một cơ hội tốt nhất để thành công!DỊCH TIẾNG sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch thuật công chứng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nhật, Đức, Hàn và nhiều ngôn ngữ khác) chất lượng cao với giá cạnh tranh. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline +84 934 425 988. Tham khảo thêm thông tin tại website: http://www.dichthuattieng.com/

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>