Cách viết một bản CV tiếng Anh gây ấn tượng (P.1)

Một bản sơ yếu lý lịch tốt là điều rất quan trọng để bạn có được công việc trong mơ của mình.

Nếu không có một bản sơ yếu lý lịch gây được sự chú ý, bạn sẽ không nhận được bất kỳ cuộc gọi, email hay đề nghị phỏng vấn nào.

Giả sử bạn đã tìm thấy công việc hoàn hảo cho mình.

Bạn đã dành nhiều năm để học tiếng Anh.

Dường như mọi việc đã bắt đầu mở đường cho bạn tới thành công.

Giờ tất cả những gì bạn cần làm là gửi đi một bản sơ yếu lý lịch và chờ đợi những lời mời làm việc ào ào kéo đến.

Nhưng đợi đã!

Trước khi bắt đầu tập luyện và chuẩn bị cho vòng phỏng vấn, bạn có thể làm gì để cải thiện bản sơ yếu lý lịch của mình không?

Là một người học tiếng Anh, bạn có thể làm một số việc để sơ yếu lý lịch của bạn trở nên nổi bật hơn. Dưới đây là một số gợi ý nhỏ dành cho bạn khi viết một bản CV hoặc sơ yếu lý lịch.

Giành lấy công việc xứng đáng với bạn: Cách viết một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng

  1. Tầm quan trọng của sơ yếu lý lịch

Trước hết là một lưu ý nhỏ về CV và sơ yếu lý lịch (resume). Điểm khác nhau giữa hai văn bản này là gì? May mắn cho bạn là gần như không có sự khác biệt nào giữa một bản CV và một bản resume. Thường thì đây chỉ là 2 cái tên khác nhau của cùng một văn bản. Ở Mỹ, bạn thường nộp hồ sơ xin việc với một bản resume, trong khi ở Anh, châu Âu hay Úc, bạn sẽ sử dụng một bản CV.

Một sự khác biệt quan trọng là ở Mỹ, khi bạn được yêu cầu nộp CV trong hồ sơ xin việc, nhiều khả năng nhà tuyển dụng muốn bạn đưa ra một văn bản dài hơn nhiều so với thông thường, liệt kê tất cả những thành tích học thuật bạn đã đạt được trong lĩnh vực của mình. Tuy nhiên, điều này thường chỉ áp dụng với những vị trí có tính học thuật. Do đó, nếu đó không phải là công việc bạn đang ứng tuyển, bạn đừng quá lo lắng!

Tầm quan trọng của một bản sơ yếu lý lịch hoặc CV là rất rõ ràng. Đó là cơ hội đầu tiên để nhà tuyển dụng tìm hiểu xem bạn có thể trở thành một nhân viên xuất sắc đến mức nào! Bản CV của bạn cần thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay lập tức, đồng thời thể hiện được những kỹ năng khiến bạn trở thành ứng viên hoàn hảo cho công việc.

Nhưng bạn cần làm gì để đạt được điều này? Mỗi bản sơ yếu lý lịch đều có những phần sau, và bạn cần đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của mình cũng có:

  • Phần mở đầu. Trước hết bạn sẽ bắt đầu bằng phần tiêu đề. Phần này sẽ bao gồm tên và thông tin liên lạc của bạn, cho phép người tuyển dụng dễ dàng nhớ được bản CV mà họ đang đọc là của ai.
  • Mục tiêu hoặc tổng quan. Sau phần tiêu đề là một đoạn mô tả ngắn về con người chuyên môn của bạn. Nội dung này có thể được trình bày trong một câu cho tới một đoạn văn ngắn, bao gồm loại công việc mà bạn đang tìm kiếm, cũng như những kỹ năng mà bạn có thể mang đến cho công việc.
  • Thân bài. Khi đã hoàn thành hai điểm giới thiệu quan trọng nói trên, bạn sẽ đến phần “thịt” (the meat) của bản sơ yếu lý lịch. Bản sơ yếu của bạn có thể đi theo hai hướng: đề cập đến trình độ học vấn trước, hoặc đề cập đến kinh nghiệm làm việc trước. Trước khi lựa chọn viết về học vấn hay kinh nghiệm trước, bạn nên suy nghĩ khía cạnh nào phù hợp nhất với công việc bạn đang ứng tuyển, cũng như bạn có gì ấn tượng nhất. Bạn vừa tốt nghiệp đại học Oxford? Hãy viết thông tin đó đầu tiên! Bạn vừa biến một công ty đang trền bờ phá sản kiếm được nhiều triệu đô? Đương nhiên là bạn nên bắt đầu CV bằng thông tin đó.

Đương nhiên học vấn và kinh nghiệm làm việc của đa số mọi người không ấn tượng đến mức như hai ví dụ trên, nhưng bạn nên nghĩ về điều có khả năng gây ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng và viết nó ra trước. Nếu không, nhà tuyển dụng sẽ bỏ ngang CV của bạn trước khi đọc đến những phần quan trọng nhất.

  • Các chi tiết khác. Sau phần mở đầu, mục tiêu, học vấn và kinh nghiệm làm việc, phần cuối cùng của bản CV sẽ là tập trung vào bất cứ kỹ năng bên ngoài hoặc bằng cấp bạn có. Hồi học đại học bạn đã tham gia một khóa học Photoshop? Hoặc bạn là đội trưởng đội bơi giành huy chương vàng của trường? Hãy viết chúng vào CV. Trong phần này, bạn có thể thêm vào những thông tin như kinh nghiệm dung phần mềm xử lý văn bản hay sở hữu bằng lái xe – miễn là chúng có liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển.

(Còn tiếp)


DỊCH TIẾNG sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch thuật công chứng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nhật, Đức, Hàn và nhiều ngôn ngữ khác) chất lượng cao với giá cạnh tranh. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline +84 934 425 988. Tham khảo thêm thông tin tại website: http://www.dichthuattieng.com/

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>