Chào các bạn!

Mình lại tiếp tục loạt bài viết chia sẻ kinh nghiệm xin Visa đi nước ngoài đây. Bài hôm nay mình sẽ nói về kinh nghiệm đi phỏng vấn xin Visa tại Đại sứ quán Balan tại Hà Nội.

Nói là phỏng vấn nhưng không rõ đối với người đi xuất khẩu lao động và đi học hay đi công tác có gì khác không, nhưng mình thì chị người Việt ở bên lãnh sự hỏi đúng 3 câu: Đi Ba Lan bao giờ chưa? Đi làm gì? Đi bao lâu? Vậy nên nếu hồ sơ giấy tờ đầy đủ chắc chắn không gặp khó khăn gì trong phỏng vấn.

1. Dưới đây là tất cả giấy tờ cần phải có để nộp cho Lãnh sự:

 1. Bản đăng kí online đã in ra ( chính là Form khai online trong bài : Hướng dẫn chi tiết cách khai thông tin và đặt lịch xin Visa online khi đi Balan mình đã đăng đó)
 2. ảnh 3.5×4.5 nhé, chụp sát mặt. Ảnh của mình mình cắt từ 4×6 cho rõ mặt luôn. Nếu ảnh của bạn sai kích cỡ sẽ không được nhận đâu.
 3. Photo Hộ chiếu (từ trang bìa ngoài đến hết trang có thông tin bên trong)
 4. Photo CMT công chứng
 5. Photo hộ khẩu dịch thuật và công chứng
 6. Photo giấy khai sinh dịch thuật và công chứng
 7. Photo giấy chứng nhận kết hôn dịch thuật và công chứng ( nếu có)
 8. Photo các giấy tờ chứng minh tài chính dịch thuật và công chứng
 9. Photo lý lịch tư pháp dịch thuật và công chứng
 10. Photo Bằng cấp bảng điểm dịch thuật và công chứng ( tùy trường hợp yêu cầu phải có )
 11. Photo HĐLĐ, đơn xin nghỉ, quyết định công tác, bảng lương… dịch thuật và công chứng ( tùy trường hợp yêu cầu phải có )
 12. Giấy tờ liên quan đến bảo hiểm khi sang đó
 13. Booking vé máy bay
 14. Thư mời của phía tổ chức, cá nhân tại Ba Lan ( giấy tờ liên quan của người đứng ra bảo lãnh cho bạn tại Balan )

Lưu ý: các giấy tờ cần dịch thuật công chứng bạn nên làm ít nhất 2b để lưu lại sau này cần đi thì quay lại chỗ cũ nhờ người ta công chứng lại cho sẽ được giảm 50% phí dịch )

visa chau au 4

2. Khi đến phỏng vấn

Lịch làm việc của bên Lãnh sự như sau:

Thứ 2, thứ 4, thứ 5: từ 8.30 đến 11.45 nhận hồ sơ xin visa đã đăng kí trực tuyến.

Thứ 3: từ 8.30 đến 11.45 và từ 13.15 đến 15.00 công chứng và hợp pháp hóa giấy tờ.

Thứ 6: từ 9.00 đến 11.00 trả kết quả hợp pháp hóa giấy tờ và kết quả hồ sơ xin visa.

Tức là nếu đến phỏng vấn bạn sẽ đến theo lịch hẹn đã có sẵn trong form online. Nhưng vì mỗi ngày lãnh sự chỉ tiếp nhận khoảng tầm 15 hồ sơ, nên bạn cần đến sớm xếp hàng để bảo đảm hôm đó có thể vào phỏng vấn, còn nếu không vào kịp thì lại đẩy sang các ngày sau, có thể phỏng vấn sau ngày trên lịch hẹn nhưng không được phỏng vấn trước ngày trong lịch đã hẹn.

Thực tế lãnh sự tiến hành phỏng vấn từ 8.30-11.45 và chiều tứ 1.30 đến 2.45, nên sẽ có khoảng 10 -12 người vào buổi sáng và 3-5 người vào buổi chiều tùy tốc độ xử lý nhanh hay chậm, một chú ý nữa là người Ba Lan ở Việt Nam và những người có công vụ sẽ được ưu tiên vào bất cứ lúc nào họ đến nên dù sắp đến lượt bạn cũng đành phải kiên nhẫn đợi thôi.

Nếu cứ đến đúng giờ hẹn như trong form online thì gần như 100% hôm đó bạn không vào phỏng vấn được vì người đến đăng kí rất sớm và khá đông. Khi đến phải đăng kí với một anh bộ đội trước, sau đó đợi gọi đến lượt, vì vậy ai đến đăng kí trước vào trước. Nên tốt nhất cố gắng đến sớm một chút, nếu đến tầm 5h30 là lúc bắt đầu được đăng kí thì bạn sẽ được khoảng số 3-7, còn đến tầm 6h30 sẽ được tầm số 11, còn nếu 7h30 – 8h30 mới đến thì nhận khoảng số 15-20 và gần như đợi đến chiều cũng khó vào được trừ khi một số người trước bạn bỏ cuộc đi về trước. Anh bộ đội ở đó có mách nước là chịu khó đến từ 5h rồi đợi đến 5h30 bắt đầu đăng kí, mọi người tự có ý thức nhường người đến trước đăng kí trước, đến từ 5h may mắn có thể được số 2,3. Sau đó nhà gần thì về ngủ 1 giấc đến 8h30 quay lại vào phỏng vấn là ngon lành.

Lúc vào phỏng vấn thì tắt chuông điện thoại nhé. Vì người tiếp nhận hồ sơ lãnh sự hình như chỉ có 2 chị thôi, một chị giọng dễ thương lắm, một chị thì bớt dễ thương hơn và hay quát kinh khủng (bản thân mình chưa bị quát lần nào nhưng bạn đến phỏng vấn trước mình bị quát phát sốt luôn). Phỏng vấn khoảng vài câu đơn giản kiểu đi bao lâu, đi làm gì, đi bao giờ chưa,… có thể sẽ có cả người Ba Lan phỏng vấn bằng tiếng Anh, còn lần mình phỏng vấn chỉ có chị người Việt nhận hồ sơ của mình. Người bên lãnh sự sẽ quan sát mình qua một cái gương và nói chuyện qua micro và loa, còn mình thì không thấy họ nên cũng hơi run, thi thoảng quên mất lại soi gương.

Hồ sơ xong xuôi nếu mất phí là 1.680.000 thì sẽ có một cái hóa đơn và cùng ngày hẹn, tầm khoảng 2-3 tuần sau và vào ngày thứ 6, ví dụ phỏng vấn hôm mùng 4 sẽ được lấy visa vào 29 (national visa (>90 ngày) là mất 3 tuần còn schengen(≤90) là 2 tuần). đến đúng hẹn mang giấy đến là xong xuôi. Trường hợp của không mất phí sẽ không có hóa đơn và sẽ có một giấy hẹn viết tay đến lấy.

Còn nếu như bạn cần gấp hơn thì trước hết phải trình bày cho bên lãnh sự ngay khi phỏng vấn. Sau đó về nhà viết email gửi cho lãnh sự quán hanoi.amb.sekretariat@msz.gov.pl lời lẽ da diết tha thiết một chút xin cấp Visa sớm. Email này sẽ được một chị thư kí người Ba Lan trả lời rất nhanh chóng rõ ràng và khi nào có chị ấy sẽ email lại luôn.

Tóm lại sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức nếu có kinh nghiệm và hiểu được mọi thủ tục thì việc lấy visa cũng khá dễ dàng, bên lãnh sự cũng rất thông cảm và tạo điều kiện.


DỊCH TIẾNG sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch thuật công chứng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nhật, Đức, Hàn và nhiều ngôn ngữ khác) chất lượng cao với giá cạnh tranh. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline +84 934 425 988. Tham khảo thêm thông tin tại website: http://www.dichthuattieng.com/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>